Liệu pháp tế bào gốc có thể hỗ trợ điều trị những loại bệnh nào?

Việc điều trị bằng tế bào gốc được thế giới xem là một phép màu đa năng trong việc trẻ hóa và điều trị bệnh. Dựa trên những thành tự của y học hiện đại, các nhà khoa học đã phân tách và ứng dụng tế bào gốc vào lĩnh vực làm đẹp và chăm sóc sức khỏe. Việc đưa tế bào gốc bào các cơ quan bị tổn thương được các nhà khoa học gọi là “phương pháp trị liệu trong mơ”.

Dựa vào phương pháp này thì những tế bào thân kinh não, tuyến tụy, cột sống,…có thể tái sinh. Từ đó khoảng 210 loại cơ quan trong cơ thể sẽ được tái tạo lại, từ đó các tế bào mô, da cũng được “trẻ hóa” từ bên trong, giúp cho người âp dụng liệu pháp này trẻ hơn, cảm giác khỏe mạnh hơn và đặc biệt tăng sức khỏe sinh lý.

Liệu pháp Y học tái sinh được đánh giá là

Tế bào gốc là tế bào còn non trẻ , có khả năng tự thay mới mình và biệt hóa thành các tế bào chuyên biệt khác để tạo nên các mô, cơ quan của cơ thể và thay thế cho các tế bào ở các mô, cơ quan bị mất đi do già hoặc bị chết tự nhiên hoặc bị tổn thương vì các nguyên nhân khác nhau. Tế bào gốc hứa hẹn nhiều tiềm năng trong các nghiên cứu về sức khỏe và y học.

Tế bào gốc được gọi là tế bào cơ bản của chúng ta. Chúng có khả năng phát triển thành bất kì loại mô hoặc tế bào nào trong cơ thể.

Công nghệ tế bào gốc là một trong những thành tựu y học mới và đáng kinh ngạc nhất trong vòng một thế kỷ qua. Các phương pháp điều trị bằng tế bào gốc có tiềm năng giải quyết một số bệnh hiểm nghèo và các tổn thương cơ thể mà chúng ta mắc phải trong cuộc đời. Ngoài những bệnh kể dưới đây thì ứng dụng công nghệ tế bào gốc trong y học còn có khả năng hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh khác.

Liệu pháp y học tái sinh với trọng tâm là công nghệ tế bào gốc được kỳ vọng là phương pháp điều trị mới của y học

BỆNH VIÊM KHỚP

Bệnh viêm khớp gây tiêu sụn trong một số khớp xương như đầu gối, làm cho các khớp đó chỉ còn xương tiếp xúc với xương. Các phương pháp điều trị viêm khớp hiện tại chưa phải tối ưu. Chẳng hạn, thật ra cho đến nay vẫn chưa có cách nào ngăn ngừa lớp sụn đừng bị mất dần ở những bệnh nhân viêm khớp mạn tính. Tại thời điểm này, bệnh viêm khớp mạn tính được điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch toàn cơ thể nhưng thuốc này không tối ưu và có nhiều tác dụng phụ.

Lĩnh vực tế bào gốc đang không ngừng phát triển, nên chúng ta hoàn toàn có thể đặt niềm tin vào việc tế bào gốc có thể hỗ trợ chữa trị thành công bệnh viêm khớp mạn tính và thấp khớp.

Tế bào gốc có thể được sử dụng để thay thế mô sụn bị mất hoặc tổn thương ở khớp. Nói cách khác, thông qua việc tạo mô sụn thực sự, tế bào gốc sẽ tái tạo một cái khớp lành lặn (hay ít nhất là khỏe mạnh hơn). Đây là hy vọng nhiều hứa hẹn nhất để chữa viêm khớp bằng tế bào gốc.

Tế bào gốc có thể được sử dụng để thay thế mô sụn bị mất hoặc tổn thương ở khớp.
Tế bào gốc có thể được sử dụng để thay thế mô sụn bị mất hoặc tổn thương ở khớp.

CHỨNG TỰ KỶ

“Tự kỷ” là một thuật ngữ nói chung cho nhiều loại hội chứng có liên quan đến hệ thần kinh với nhiều kiểu rối loạn rất đa dạng. Hiện tại không có bất kỳ cách nào có thể chữa chứng tự kỷ cũng như chẳng có phương pháp điều trị hữu hiệu nào. Tuy nhiên, với sự phát triển của y học hiện đại, ý tưởng sử dụng tế bào gốc để chưa trị tự kỷ bắt đầu xuất hiện.

Thử nghiệm lâm sàng đầu tiên sử dụng tế bào gốc để chữa tự kỷ được bắt đầu tại Viện Khoa học Thần kinh Sutter năm 2012 do TS Michael Chez điều hành. Thử nghiệm lâm sàng này được công bố trên trang bìa của tạp chí Sac Bee, một tờ nhật báo của Sacramento, nội dung về các bệnh nhân tự kỷ được nhận tế bào gốc máu cuống rốn nhằm điều trị tự kỷ. Trong bài báo trên Sac Bee, Chez đề xuất một cơ chế miễn dịch: “Tế bào gốc máu cuống rốn có thể tạo ra cách điều hòa hoặc sữa chữa miễn dịch của những bệnh nhân tự kỷ mà không rõ nguyên nhân”.

Thử nghiệm lâm sàng đầu tiên sử dụng tế bào gốc để chữa tự kỷ thu được nhiều kết quả khả quan
Thử nghiệm lâm sàng đầu tiên sử dụng tế bào gốc để chữa tự kỷ thu được nhiều kết quả khả quan

UNG THƯ

Một trong những thách thức trong điều trị ung thư là bệnh này có quá nhiều loại, mỗi loại thì lại đặc trưng theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, có vài phương pháp khả dĩ để chữa một số dạng ung thư nhờ vào việc sử dụng tế bào gốc.

Tế bào gốc được sử dụng như một thiết bị truyền tải thuốc nhằm định hướng hóa trị và xạ trị một cách trực tiếp để diệt tế bào ung thư thông qua tương tác giữa tế bào và tế bào (bằng cách cho đồng vị phóng xạ vào bên trong tế bào thay vì áp dụng tia phóng xạ từ bên ngoài). Trong phương pháp này, giả thuyết được đưa ra là tác dụng phụ của hóa trị hay xạ trị sẽ được giảm thiểu đáng kể so với phương pháp truyền thống áp dụng lên toàn cơ thể.

Liệu pháp y học tái sinh với trọng tâm là công nghệ tế bào gốc được kỳ vọng là phương pháp điều trị ung thư của tương lai, đem đến hy vọng tươi sáng hơn các các bệnh nhân mắc bệnh ung thư.

BỆNH TẮC NGHẼN ĐƯỜNG PHỔI MẠN TÍNH

Bệnh tắc nghẽn đường phố mạn tính là một dạng bệnh suy nhược tương đối phổ biến và tác động lớn đến nhiều người trên thế giới.

Từ nhiều năm qua, một số trung tâm y tế cũng đưa ra liệu pháp điều trị tế bào gốc cho bệnh này. Một vài thử nghiệm lâm sàng sử dụng tế bào gốc trong chữa trị bệnh này đang được tiến hành. Trên nguyên tắc, tế bào gốc được sử dụng để chưa trị bệnh tắc nghẽn đường phổi mạn tính như thế nào?

Có ít nhất 3 ý tưởng để sử dụng tế bào gốc đễ hỗ trợ chữa trị các bệnh về đường hô hấp:

  • Một, cấy ghép tế bào gốc được sử dụng như liệu pháp tế bào: Tế bào gốc có thể tái tạo lại các mô khỏe mạnh cho hệ hô hấp vốn bị ảnh hưởng do bệnh tật hay vốn bị tàn phá ở người mắc bệnh tắc nghẽn đường phổi mạn tính.
  • Hai, tế bào gốc được sử dụng để điều tiết miễn dịch: Theo ý tưởng này, tế bào gốc có thể làm giảm phản ứng viêm trong phế nang của phổi (nơi thực chất diễn ra hô hấp), giúp phế nang của phổi tránh bị tổn thương thêm và tạo sự cân bằng hỗ trợ quá trình “tự sửa chữa” của tế bào. Tế bào gốc có thể làm điều này thông qua chức năng điều tiết miễn dịch.
  • Ba, tế bào gốc có thể kích thích sự hình thành mao mạch mới (mạch máu nhỏ nhất) trong phổi nhằm sửa chữa mô và cải thiện chức năng.
Tế bào gốc có thể tái tạo lại các mô khỏe mạnh cho hệ hô hấp vốn bị ảnh hưởng do bệnh tật hay vốn bị tàn phá Tế bào gốc có thể tái tạo lại các mô khỏe mạnh cho hệ hô hấp vốn bị ảnh hưởng do bệnh tật hay vốn bị tàn phá ở người mắc bệnh ở người mắc bệnh
Tế bào gốc có thể tái tạo lại các mô khỏe mạnh cho hệ hô hấp vốn bị ảnh hưởng do bệnh tật hay vốn bị tàn phá ở người mắc bệnh

BỆNH PARKINSON

Bệnh Parkinson là một bệnh thoái hóa tế bào thần kinh, triệu chứng của bệnh Parkinson bao gồm những rối loạn cử động như rung cơ không chủ ý và cơ bị co cứng, do nhiều vấn đề liên quan đến chức năng của tế bào hệ thần kinh tiết dopamine (Dopamine là một chất dẫn truyền tín hiệu thần kinh giữa các tế bào thần kinh trong não, đóng nhiều vai trò quan trọng như điều khiển hành vi, kiểm soát vận động và giải phóng các hormone. Trong Parkinson, thiếu dopamine làm ảnh hưởng đến việc điều khiển vận động cơ bắp của người bệnh). Bệnh này thuộc dạng tiến triển từ từ và thường có mức độ nghiêm trọng tăng dần theo tuổi tác.

Có rất nhiều nghiên cứu khoa học đang được tiến hành và thu được kết quả khả quan với phương pháp y học tái sinh có thể chữa bệnh Parkinson.

Chẳng hạn, trong một công trình đăng trên tạp chí Stem Cells, một nhóm nghiên cứu của Viện Buck đã thử nghiệm ý tưởng chưa bệnh Parkinson bằng tế bào iPS từ người trên cơ thể động vật. Trước tiên, họ sử dụng tế bào iPS để tạo ra tế bào thần kinh sản xuất dopamine. Những tế bào thần kinh và tế bào tiền thân của chúng tiết dopamine được cấy vào những con chuột lớn mang các triệu chứng bệnh Parkinson (do bị kích thích bằng hóa chất). Sự cấy ghép này giảm được các triệu chứng cho chuột trên mô hình bệnh Parkinson trong suốt quá trình thực nghiệm.

Đặc biệt, ít nhất trong suốt 12 tuần của nghiên cứu kể trên, không có khối dị mô hay bất kỳ khối u nào xuất hiện. Điều này là minh chứng cho việc sử dụng liệu pháp tế bào thực sự an toàn.

Có rất nhiều nghiên cứu khoa học đang được tiến hành và thu được kết quả khả quan với phương pháp y học tái sinh có thể chữa bệnh Parkinson.
Có rất nhiều nghiên cứu khoa học đang được tiến hành và thu được kết quả khả quan với phương pháp y học tái sinh có thể chữa bệnh Parkinson.

TỔN THƯƠNG CỘT SỐNG

Mức độ nghiêm trọng của việc tổn thương cột sống tùy thuộc nhiều vào vị trí và mức độ chấn thương (nói chung, vị trí càng lên phía trên cao của cột sống, tổn thương càng nặng nề), nhưng các thương tổn này thường vô cùng nguy hiểm. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu y học đã được tiến hành và thu được kết quả khả quan về phương pháp y học tái sinh có thể hỗ trợ điều trị triệu chứng bệnh tổn thương cột sống.

T.S Hans Keistead và BioTime/Geron là những người đi tiên phong trong lĩnh vực trị liệu này, bao gồm việc sử dụng tế bào gốc phôi người để tạo tế bào tủy xương biệt hóa như các tế bào sao đa nhánh (oligodendrocyte) hay gọi là “oligos”. Nguyên tắc sâu xa của phương pháp này là tế bào oligos sẽ giúp làm lành các tổn thương ở tủy sống. Các nghiên cứu lâm sàng đang có nhiều hứa hẹn.

Một tiềm năng khác của liệu pháp y học tái sinh có thể ứng dụng hỗ trợ điều trị cho tổn thương cột sống là kích thích tái sinh thông qua tế bào gốc. Tuy nhiên, thách thức của phương pháp này không chỉ làm sao để tăng khả năng dung nạp của tế bào cấy ghép mà còn làm sao để phần sợi trục của tế bào thần kinh phát triển phù hợp với cấu trúc và kích thước của tủy sống.

Liệu pháp y học tái sinh có thể ứng dụng hỗ trợ điều trị cho tổn thương cột sống là kích thích tái sinh thông qua tế bào gốc.